Cà phê Tybica

Cà phê Tybica

Tại sao cà phê Typica nguyên chất lại độc đáo và quý hiếm?

– Cà phê Typica là loại thuộc chi Arabica, được người Pháp đưa vào Việt Nam những năm 1875. Họ lập ra một số đồn điền tại Đà lạt  và canh tác giống cà phê Typica . Đây là một giống cà phê rất khó trồng vì chúng dễ bị sâu bệnh và không dễ để chăm sóc. Đặc biệt chúng chỉ có thể phát triển ở độ cao 1500m nên sản lượng rất ít và hiếm. Sau khi thu hoạch và chế biến loại cà phê này có giá thành rất cao chỉ có tầng lớp quý tộc, thượng lưu mới được thưởng thức.

– Có thể cho rằng Typica là hoàng hậu trong vương quốc cà phê. Bởi lẽ để trồng và chăm sóc được giống cây này cũng cần phải có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp nhất, chế độ chăm sóc cao thì cây mới cho năng suất. Thế nên nhưng hạt cà phê Typica lúc nào cũng to và bắt mắt hơn nhiều giống khác.

– Mùi vị của Typica chắc hẳn cũng khác nhiều so với các loại khác. Typica có hương thơm ngây ngất, một hương thơm khác biệt cực kì sang trọng. Ngoài ra vị chua của nó cũng thanh thoát đúng chất, điều này có lẽ chỉ những người sành cà phê mới cảm nhận được.

– Về hình dáng, cây cà phê Typica có dạng hình nón với một thân chính mọc thẳng và nhiều thân phụ mọc xiên, cành cây làm thành góc 50-70 độ so với thân thẳng của cây. Hạt typica hình bầu dục, kích thước hạt nhỏ. Typica có khả năng chống chịu sâu bệnh không cao, năng suất thấp nhưng lại cho ra hương vị cà phê thật sự hảo hạng.

– Nói về vị, typica mang một vị chua nổi trội, đắng dịu và hậu vị ngọt dai dẳng rất dễ chịu. Hương thơm của typica sẵn sàng làm nức lòng bất cứ ai chạm tới nó, đặc biệt là với phương pháp pha drip coffee, người thưởng thức sẽ được cảm nhận hương thơm này một cách rõ ràng. Cái hương thơm nồng ấm, lại vương vất một chút hương của các loại lá trong vị thuốc Bắc, rất đặc biệt, rất lôi cuốn. Những ai chưa từng thử qua trước đó còn có thể nhầm lẫn đây là một loại trà.

2 thoughts on “Cà phê Tybica

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988232425