Cà phê Bourbon

Cà phê Bourbon

– Bourbon là một trong những loại cà phê  thuộc loại Arabica quan trọng nhất về mặt di truyền trên thế giới. Cùng với người anh em Typica mà hầu hết các loại cà phê khác đã được lai tạo ra. Sự tương quan về chất lượng cao của hai giống cà phê này từng làm thước đo cho chất lượng suốt một chặng dài của lịch sử ngành cà phê. Song một số đột biến đã cho cà phê Bourbon  năng suất cao hơn 20 – 30% so với anh em Typica. Infographic sau sẽ cho thấy các đặc điểm chính của giống Cà phê Bourbon.
– Cây cà phê Bourbon cũng như các giống đột biến trực tiếp từ nó phát triển tốt nhất ở độ cao trên 1.100. Có nghĩa là hầu hết các loại cà phê Bourbon đủ tiêu chuẩn là một cho cà phê HG (High Grown) hoặc SHG (Strictly High Grown). Cộng với phẩm chất hạt tốt nên cà phê Bourbon cho giá trị kinh tế khá cao so với các giống thông thường.

– Các tài liệu lịch sử cho thấy rằng Bourbon nói riêng, và các giống cà phê Arabica nói chung có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Ethiopia, rồi được mang đến cảng Yemen trong khoảng thế kỷ 16. Từ Yemen các cây Arabica nói chung đã tỏa đi khắp thế giới bằng các tuyến giao thương hàng hải dưới thời đế quốc Hà Lan. Các ghi chép cho thấy một số ít các cây cà phê Bourbon đã được lấy từ cảng Mocha thuộc Yemen đến đảo Bourbon (nay là Réunion) năm 1715 và 1718.

– Một đột biến tự phát trong vùng đất mới này đã khiến cho cây cà phê Bourbon cho năng suất cao hơn so với tổ tiên của chúng, làm cho giống này trở thành phổ biến khắp Brazil và các vùng khác của Trung – Nam Mỹ cũng như trên lục địa châu Phi, đặc biệt ở Rwanda.

– Phân bố Cà phê Bourbon ngày nay:
Ngày nay, sản xuất cà phê ở Mỹ Latinh vẫn còn dựa trên một số lượng lớn các giống cây trồng được phát triển từ Typica và Bourbon. Braxin, chiếm 40% sản lượng thế giới với 97,55% giống cà phê bắt nguồn từ Typica và Bourbon. Bản thân Bourbon đã trải qua nhiều đột biến và biến thể khác nhau kể từ khi lan rộng. Một số được sàng lọc bởi con người nhằm nâng cao năng suất hơn cây cà phê Bourbon ban đầu, sau đây là một số thế hệ của cà phê Bourbon:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988232425